CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phòng ngừa lồng ruột

Khi thấy bé bị những dấu hiệu nghi ngờ lồng ruột, bố mẹ cần đưa con đi cấp cứu ngay lập tức. Lồng ruột cấp tính sẽ không thể tự tháo khỏi được. Các bác sỹ sẽ áp dụng phương pháp tháo lồng bằng áp lực hơi. Dưới sự hướng dẫn của máy soi X-quang tại chỗ, bác sỹ sẽ bơm hơi vào ruột già với một áp lực vừa phải cho đến khi khối lồng được tháo ra hoàn toàn. Trung bình sau khoảng 24 giờ, bé sẽ được chữa khỏi hoàn toàn.

Trong trường hợp bé bị lồng ruột mà không được cứu chữa kịp thời, các bé sẽ bị tắc ruột, ứ đọng gây nhiễm trùng, rối loạn nước điện giải, nhiễm trùng máu, hoại tử ruột gây chảy máu. Các bé bị lồng ruột sau khi được chữa trị kịp thời vẫn có nguy cơ bị tái phát và không có dấu hiệu báo trước khi nào bệnh sẽ xảy ra.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, do chế độ ăn dặm, thay đổi sữa đột ngột có thể làm cho nhu động ruột của bé thay đổi đột ngột dễ gây lồng ruột. Lồng ruột còn có một số nguyên nhân khác như do cấu tạo không bình thường của ruột làm cho ruột hay bị xoắn lại, hoặc thường xảy ra đối với những trẻ béo phì. Khi bé lớn dần lên, do cấu tạo của các bộ phận cơ thể thay đổi nên bé cũng ít bị lồng ruột hơn.

Để tránh cho các bé không bị rơi vào tình trạng lồng ruột, bố mẹ nên nhớ không nên để bé vừa ăn vừa đùa, đặc biệt là cười to, khóc to, chạy nhảy. Khi cho bé ăn dặm, lúc đổi sữa theo độ tuổi của bé, các bà mẹ nên cho con ăn với liều lượng tăng dần.

Nếu thấy bé có hiện tượng đau bụng, gồng, ưỡn người lên khóc ngằn ngặt, mặt tái thì phải đưa ngay bé đến bệnh viện để các bác sỹ bơm hơi cho ruột phồng lên, khỏi bị xoắn. Nếu bơm hơi mà vẫn không được thì bé dễ có nguy cơ phải mổ cấp cứu.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm