CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phòng ngừa mãn kinh

Mãn kinh không thể phòng ngừa được, tuy nhiên có thể thực hiện một số bước để giảm các yếu tố nguy cơ dẫn đến những bệnh đi kèm với mãn kinh. Những phụ nữ ở độ tuổi sau mãn kinh nên uống 1.200-1.500 mg canxi và 800 đơn vị vitamin D mỗi ngày.

Cách ít tốn tiền nhất là nhận canxi vào cơ thể qua bữa ăn. Bữa ăn có thể cung cấp 1.000-1.500 mg canxi mỗi ngày cho cơ thể một cách dễ dàng. Những loại thức ăn sau có chứa canxi:

- 1 ly sữa (sữa thường hoặc sữa không béo) - 300 mg.

- 1 ly nước cam có canxi - 300 mg.

- 1 ly sữa chua (thường hoặc không béo) - trung bình khoảng 400 mg.

- 85g cá hồi (gồm cả xương) - 205 mg.

Những thuốc bổ sung canxi là một lựa chon tốt cho những người không thể hấp thu đủ canxi qua bữa ăn. Canxi carbonate (Caltrate 600, Caltrate 600 Plus D, Caltrate Plus) là loại không đắt tiền, mặc dù một số người than phiền về tác dụng gây phù nề của nó. Canxi citrate có thể được hấp thu tốt hơn ở những phụ nữ dùng thuốc chặn acid như ranitidine (Zantac) hoặc cimetidine (Tagamet).

Những sản phẩm canxi làm từ bột xương, dolomite, vỏ hàu không tinh chế có thể chứa chì và nên tránh. Tại Mỹ, những sản phẩm có chữ USP trên nhãn là những sản phảm đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng của Dược Thư Hoa Kỳ (United States Pharmacopeia) và có khả năng không chứa những tạp chất nguy hiểm hơn.

Người tiêu dùng nên đọc kỹ nhãn hiệu của các sản phẩm bổ sung canxi để kiểm tra chính xác số milligram của canxi có trong sản phẩm. Thông thường ruột không thể hấp thu nhiều hơn 500mg canxi cùng một lúc, do đó cần phải uống canxi kéo dài trong cả ngày.

Không nên uống quá liều canxi vì có thể tăng nguy cơ sỏi thận. Những người có một số bệnh như sarcoid hoặc sỏi thận, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống canxi.

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong hấp thu canxi nhưng nên tránh dùng liều lớn.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm