CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phòng ngừa thoát vị hoành

Các tạng trong ổ bụng đi lên lồng ngực gây choán chỗ đúng vào thời điểm quan trọng của quá trình hình thành, phát triển phân chia phế quản và mạch máu phổi. Sự chèn ép phổi một thời gian dài trong thời kỳ bào thai dẫn đến rối loạn quá trình hình thành phổi gây thiểu sản phổi.

Thường thì bên phổi có khối thoát vị sẽ bị thiểu sản, tuy nhiên cũng có thể cả 2 phổi đều bị ảnh hưởng. Phổi bị thiểu sản không những có kích thước nhỏ mà còn có cấu trúc phế quản, phế nang và mạch máu bất thường, do vậy chức năng phổi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ảnh minh họa

Mức độ thiểu sản và số lượng phổi bị thiểu sản quyết định đến khả năng sống còn của trẻ sơ sinh sau khi chào đời. Tuy nhiên, nếu thoát vị hoành xảy ra sau khi trẻ chào đời, không có hiện tượng thiểu sản phổi xảy ra.

Các rối loạn trong quá trình hình thành phổi sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng sau sinh như: Suy giảm chức năng hô hấp dẫn đến thiếu Oxy nặng và tăng CO2 máu, tăng áp lực động mạch phổi kéo dài.

Ngoài ra, thoát vị hoành còn là nguyên nhân gây hậu quả cho những cơ quan khác như xoắn dạ dày; ruột xoay bất toàn; hoại tử, thủng dạ dày hay ruột; giảm sản thất trái (đối với thoát vị hoành bẩm sinh bên trái) hay tràn dịch màng phổi (đối với thoát vị hoành bẩm sinh bên phải); phì đại hai thận (phổi bị thiểu sản sản sinh chất kích thích sự phì đại của thận).

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm