CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phương pháp điều trị thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng người mẹ nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời. Sau đây là cách điều trị thai ngoài tử cung.

(1) Điều trị thai ngoài tử cung bằng phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật): gồm mổ bụng hở hay mổ qua nội soi. Mổ nội soi là mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng, đưa dụng cụ phẫu thuật vào và qua các dụng cụ này sẽ thực hiện thao tác để lấy khối thai.

Phẫu thuật nội soi cần nhiều điều kiện về kỹ thuật, trang bị, nhân sự, nhưng có lợi cho bệnh nhân nhiều hơn vì sẽ ít gây dính vùng bụng sau mổ hơn là mổ bụng hở. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho những trường hợp khối thai chưa vỡ. Với những trường hợp khối thai đã vỡ, có quá nhiều máu trong ổ bụng thì bắt buộc phải mổ hở.

Phương pháp điều trị thai ngoài tử cung - ảnh 1

Thai ngoài tử cung đặc biệt nguy hiểm nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời

(2) Điều trị nội khoa (dùng thuốc): dùng một chất gây độc tế bào tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, mục đích làm chết các tế bào của khối thai.

(3) Điều trị bảo tồn hay không bảo tồn: Khi khối thai đã vỡ thì thường phải cắt bỏ vòi trứng. Nếu bệnh nhân chỉ còn lại một bên vòi trứng thì vẫn còn khả năng có thai. Tuy nhiên, nếu lần sau vẫn bị thai ngoài tử cung, thì có nhiều khả năng sẽ phải cắt cả vòi trứng còn lại.

Do đó, khi khối thai chưa vỡ, người ta vẫn thường cố gắng để bảo tồn vòi trứng. Phẫu thuật lúc này sẽ là mở vòi trứng, lấy khối thai và cầm máu. Cũng có khả năng tái phát thai ngoài tử cung ngay trên chỗ mở vòi trứng, nhưng dù sao, bệnh nhân vẫn giữ được vòi trứng thì khả năng có thai sẽ vẫn tốt hơn là chỉ còn một bên vòi trứng.

Có thể thực hiện bảo tồn qua mổ nội soi hay mổ bụng hở. Còn khi điều trị nội khoa thành công thì đương nhiên giữ lại được vòi trứng, hơn nữa, khả năng tái phát trên vòi trứng được điều trị nội khoa sẽ thấp hơn khi phẫu thuật.

(4) Điều trị tại chỗ: dùng thuốc hay một số chất đặc biệt tiêm thẳng vào khối thai, mục đích làm cho tế bào nhau và thai chết đi … Tuy nhiên, đây là cách điều trị thai ngoài tử cung ít được áp dụng, chỉ sử dụng trong một vài trường hợp hạn hữu.

Lưu ý trong quá trình điều trị thai ngoài tử cung

Phương pháp điều trị thai ngoài tử cung - ảnh 2

Điều trị thai ngoài tử cung bằng phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật)

Nguyên tắc điều trị là phải làm sao loại bỏ khối thai, hoặc làm cho khối thai không tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu. Vì nằm ngoài tử cung nên thai sẽ không thể phát triển bình thường và cũng không thể cấy khối thai vào tử cung để mang thai như bình thường được. Trường hợp này đòi hỏi người bệnh phải cần đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa chứ không nên tùy tiện tự chữa ở nhà.

Ngay khi phát hiện các triệu chứng thai ngoài tử cung hoặc nghi ngờ có thai ngoài tử cung, chị em cần ngay lập tức đi khám bác sĩ. Lúc này, bác sĩ với trình độ kiến thức chuyên môn sẽ tùy theo tình trạng khối thai to hay nhỏ, đã vỡ hay chưa vỡ, tình trạng sức khỏe bệnh nhân... để đưa ra tư vấn về lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân.

Sau khi điều trị thai ngoài tử cung, người bệnh vẫn có thể có thai lại, nhưng thời gian thụ thai sau đó phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng của lần mang thai ngoài tử cung trước đó, tình trạng mất máu ra sao và áp dụng phương pháp điều trị nào (dùng thuốc cần thời gian lâu hơn).

Điều trị thai ngoài tử cung rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và lần mang thai sau đó. Chị em cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Trường Giang

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm