CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tổng quan bệnh bệnh lao phổi

1. Định nghĩa
Lao là tình trạng nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis, thường gặp nhất ở phổi nhưng cũng có thể lao màng não, hệ bạch huyết, hệ tuần hoàn (lao kê), hệ niệu dục, xương và khớp.
Hiện nay, lao là bệnh nhiễm khuẩn chính và thường gặp nhất, ảnh hưởng đến 2 tỉ người - tức 1/3 dân số, với 9 triệu ca mắc mới mỗi năm, gây tử vong tới 2 triệu ca, hầu hết ở các nước đang phát triển.
Gần 90% các trường hợp nhiễm lao là tiềm ẩn không triệu chứng, 10% những người này trong cuộc đời họ sẽ tiến triển thành bệnh lao có triệu chứng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây tử vong hơn 50% số bệnh nhân. Lao là 1 trong 3 bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất trên thế giới: HIV/AIDS giết 3 triệu người, lao giết 2 triệu người, và sốt rét giết 1 triệu người mỗi năm.
Sự sao nhãng trong các chương trình kiểm soát lao, sự bùng phát của đại dịch HIV/AIDS và việc di dân đã khiến bệnh lao trỗi dậy. Các chủng lao kháng đa thuốc (MDR, multiple drug resistant) đang tăng. Năm 1993, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh lao.

2. Những loại lao thường gặp
- Lao ngoài phổi: Có thể gặp lao hạch bạch huyết, lao màng phổi, lao màng não, lao màng bụng, lao ruột, lao xương khớp, lao hệ sinh dục - tiết niệu.
Những người bị bệnh lao ngoài phổi không có nguy cơ truyền bệnh cho người khác.
- Lao phổi: Thể lao hay gặp nhất là lao phổi, chiếm tới 80% các trường hợp mắc bệnh lao. Những người mắc bệnh lao phổi xét nghiệm đờm có vi trùng lao là nguồn lây truyền bệnh cho người sống xung quanh. Người mắc bệnh lao phổi nhưng xét nghiệm đờm không tìm thấy vi trùng lao (do số lượng vi trùng trong ổ tổn thương ít) thì khả năng lây bệnh ít hơn rất nhiều.
Do vậy, không phải ai mắc bệnh lao phổi cũng có nguy cơ lớn lây truyền bệnh cho người khác, sự lây truyền bệnh còn phụ thuộc vào số lượng vi trùng lao ở người bệnh.

3. Phân loại
Có nhiều cách phân loại bệnh lao. Hai phân loại thường được quan tâm của người thầy thuốc thực hành là phân loại theo vị trí tổn thương và phân loại theo tiền sử dùng thuốc.

a. Phân loại theo vị trí tổn thương
Trong phân loại này, bệnh lao được chia làm 2 loại: Lao phổi và lao ngoài phổi.
*Lao phổi:
- Lao phổi có trực khuẩn lao trong đờm.
Bệnh nhân thuộc loại này là những người đạt trong 3 điều kiện sau: Có từ 2 lần xét nghiệm đờm trở lên (từ 2 mẫu đờm khác nhau) tìm thấy trực khuẩn lao.
- Có một xét nghiệm đờm tìm thấy trực khuẩn lao và có hình ảnh tổn thương nghĩ đến lao phổi trên phim chụp X-quang phổi.
- Có một tiêu bản đờm và nuôi cấy dương tính.
- Lao phổi không tìm thấy trực khuẩn lao trong đờm.
Thuộc loại này là các bệnh nhân đạt 1 trong 2 điều kiện sau:
+ 3 lần xét nghiệm trở lên đều không tìm thấy trực khuẩn lao trong đờm, có hình tổn thương trên phim X-quang phổi nghĩ tới lao phổi.
+ Tiêu bản đờm âm tính và nuôi cấy dương tính.
*Lao ngoài phổi:
Là thể lao ở các tạng như lao hạch, lao xương khớp, lao màng não, lao sinh dục-tiết niệu, lao ruột, lao màng bụng, lao màng ngoài tim, lao da, v.v...
Thuộc loại lao này là các bệnh nhân đạt 1 trong 2 điều kiện dưới đây:
- Bệnh phẩm lấy từ các tạng (ngoài phổi) như màng phổi, màng bụng, hạch, v.v... nuôi cấy có kết quả dương tính.
- Bệnh phẩm mô học lấy từ các tạng nghĩ tới bệnh lao hoặc bệnh nhân có các dấu hiệu lâm sàng nghĩ tới bệnh lao.

b. Phân loại theo tiền sử dùng thuốc chống lao
Theo phân loại này, bệnh nhân được chia làm: Bệnh nhân mới, bệnh nhân cũ (mạn tính), bệnh nhân lao tái phát, bệnh nhân lao điều trị thất bại.
- Bệnh nhân lao mới. Là những bệnh nhân sau:
Bệnh nhân trước đây chưa hề mắc lao, chưa hề chữa lao và mới dùng thuốc chống lao dưới 1 tháng.
- Bệnh nhân lao cũ (mạn tính): Là những bệnh nhân sau khi đã dùng công thức điều trị lại bệnh lao, có giám sát việc dùng thuốc chặt chẽ vẫn tìm thấy trực khuẩn lao trong đờm.
- Bệnh nhân lao tái phát.


.


Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Hai Anh - 16/09

Trị lao phổi âm tính khoảng tháng mấy thì mới hết tình trạng mồ hôi trộm?

Chào bác sĩ. Em là nữ, 37 tuổi, đang trị lao phổi âm tính. Em trị đến nay bước qua ngày thứ 10 của tháng thứ 3. Nhưng em vẫn bị triệu chứng đổ mồ hôi...

Hai Anh - 05/09

Không uống thuốc điều trị lao thì có lên cân được nữa không?

Chào bác sĩ. Tôi đang uống thuốc lao tháng thứ 3, tôi đã tăng được 2kg. Bác sĩ cho tôi hỏi không biết là điều trị hết lao thì tôi có lên cân được nữa...

Hai Anh - 24/08

Tư vấn tiêm điều trị lao kháng tiêm kanamycin tuần

Chào bác sĩ, cho con hỏi hiện đang điều trị lao kháng tiêm kanamycin, tuần 6 mũi, vì chủ nhật không làm việc ạ. Như vậy, bác sĩ cho...

Hai Anh - 05/08

Tuyến vú phụ hố nách hai bên, hạch nách 2 bên dạng hạch viêm có nguy hiểm không?

Em chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi em mới đi khám ở bệnh viện ung bướu sáng nay kết quả siêu âm: tuyến vú phụ hố nách hai bên, hạch nách 2 bên dạng...

0977***291 - 01/08

Sau 1 năm âm tính hiv liệu an toàn tuyệt đối chưa?

Chào bác sĩ. Sau 1 năm âm tính hiv nhưng em vừa được chẩn đoán lao hạch, cho em hỏi riêng bệnh hiv em an toàn tuyệt đối chưa hay cần theo dõi thêm....

Hai Anh - 31/07

Chẩn đoán là lao phổi âm tính có khả năng lây nhiễm không?

Bác sĩ cho em hỏi, em bị chẩn đoán là lao phổi âm tính, xét nghiệm đàm đều âm tính, em uống thuốc được hơn 2 tuần, vậy còn khả năng lây nhiễm không ạ?...

Xem thêm

Tin mới

Xét nghiệm miễn phí cho người dân chịu ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm nước sông Đà

Sống khỏe - 18/10

Xét nghiệm miễn phí cho người dân chịu ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm nước sông Đà

Hà Nội đang là điểm nóng về chất lượng nước từ nguồn cấp nước Sông Đà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe người dân.

NÓNG: Triệu tập người nghi liên quan đến việc đổ dầu trộm, gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

Sống khỏe - 18/10

NÓNG: Triệu tập người nghi liên quan đến việc đổ dầu trộm, gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

Căn cứ vào tài liệu điều tra, phòng CSHS Công an tỉnh Hoà Bình đã triệu tập một số người nghi có liên quan đến vụ việc đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước ở nhà máy nước sạch Sông Đà.

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Sống khỏe - 17/10

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Đối với nhiều người trên thế giới, cuộc sống không có sôcôla sẽ trở nên tẻ nhạt. Sôcôla là một món ăn yêu thích, liên quan đến tình yêu, sự thoải mái, đam mê và sang trọng.

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Sống khỏe - 17/10

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Chiều nay (17/10), UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp báo về kết quả điều tra vụ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước Sông Đà.

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Sống khỏe - 17/10

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Bà mẹ này tự nhận mình là 'người tối cổ' khi 21 ngày chưa gội đầu, không đánh răng vì kiêng cữ sau khi sinh con.

Xem thêm

Video nổi bật