CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tổng quan bệnh blốc nhĩ thất

Blốc nhĩ thất là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn sự dẫn truyền xung động điện từ tâm nhĩ xuống tâm thất.

Tùy vào mức độ tắc nghẽn dẫn truyền xung động này mà người ta chia blốc nhĩ thất thành 3 mức độ khác nhau.

Bốc nhĩ thất độ I

Blốc nhĩ thất độ I là bệnh của hệ thống dẫn truyền xung động điện của tim làm cho khoảng PR trên điện tâm đồ kéo dài hơn bình thường. Hầu hết blốc nhĩ thất độ I là bệnh lý tại nút nhĩ thất.

Blốc nhĩ thất độ I có thể là sinh lý ở những người trẻ tuổi có cường phó giao cảm và ở những vận động viên tập những môn thể thao nặng. Hay có thể do viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim cấp (đặc biệt là nhồi máu cơ tim sau dưới), rối loạn điện giải máu và do dùng thuốc.

Việc điều trị bao gồm xác định và điều chỉnh lại sự rối loạn điện giải máu và giảm liều hoặc thay các thuốc có thể gây blốc nhĩ thất. Một số trường hợp blốc nhĩ thất độ I kèm blốc nhánh phải và blốc một trong 2 phân nhánh bên trái (phân nhánh trái trước và phân nhánh trái sau) có thể tăng nguy cơ tiến triển thành blốc nhĩ thất độ III nên cần phải theo dõi chặt hơn.

Blốc nhĩ thất độ II

Blốc nhĩ thất độ II là bệnh lý của đường dẫn truyền điện học của tim, làm gián đoạn sự dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Chẩn đoán blốc nhĩ thất độ II khi một hay nhiều (nhưng không phải tất cả) các xung động từ tâm nhĩ không dẫn truyền xuống tâm thất được do đường dẫn truyền bị tổn thương.

Blốc nhĩ thất độ II týp 1 (Mobitz I/Wenckebach)

Blốc nhĩ thất độ II týp 1 cũng được gọi là Mobitz I hay chu kỳ Wenckebach, thường là bệnh lý của nút nhĩ thất. Blốc tim Mobitz I được đặc trưng bởi khoảng PR dài dần ra trên điện tâm đồ với các nhát bóp kế tiếp theo sau đó là một sóng P bị blốc (mất một phức bộ QRS). Sau khi mất một phức bộ QRS, khoảng PR được tái lập lại và chu kỳ mới lại bắt đầu.

Trên điện tâm đồ thấy các sóng P (nhịp nhĩ) đều đặn. Nghe tim bệnh nhân thường không đều. Hầu hết blốc nhĩ thất độ II týp 1 thường lành tính và không cần một điều trị gì đặc biệt.

Blốc nhĩ thất độ II týp 2 (Mobitz II)

Blốc nhĩ thất độ II týp 2 cũng được gọi là Mobitz II luôn luôn là bệnh lý của hệ thống dẫn truyền đoạn xa (hệ thống His-Purkinje). Hầu hết các bệnh nhân không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số người có thể có các dấu hiệu sau: choáng váng, chóng mặt, mệt thỉu tùy thuộc vào tỷ lệ nhịp tim bị blốc. Kiểu blốc nhĩ thất này có thể nhanh chóng tiến triển thành blốc nhĩ thất hoàn toàn.

Trong trường hợp đó có thể xuất hiện những cơn ngất thoáng qua gọi là cơn Stockes-Adams, ngừng tim hay đột tử. Việc điều trị cho loại blốc nhĩ thất này là phải đặt máy tạo nhịp tim.

Blốc nhĩ thất độ III

Blốc nhĩ thất độ III hay còn gọi là blốc nhĩ thất hoàn toàn là bệnh lý của đường dẫn truyền điện học ở trong tim, tại đó những xung động được phát ra từ nút xoang ở tâm nhĩ không dẫn truyền xuống tâm thất được. Các bệnh nhân bị blốc nhĩ thất độ III thường có nhịp tim rất chậm (có thể chỉ khoảng 28 nhịp/phút), huyết áp thấp do vậy lưu lượng tuần hoàn thường không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân không thể hoạt động thể lực được một cách bình thường.

Nếu blốc gây ra bởi thuốc chống loạn nhịp tim, ngừng thuốc có thể hồi phục nhịp tim bình thường mặc dù nhiều bệnh nhân cần đặt máy tạo nhịp tạm thời trong thời gian chờ thuốc hết tác dụng.

Nhiều tình trạng bệnh lý có thể gây ra blốc nhĩ thất độ III, nhưng nguyên nhân hay gặp nhất là do bệnh động mạch vành. Sự thoái hóa từ từ của hệ thống dẫn truyền điện học của tim có thể gây ra blốc nhĩ thất độ III.

Nhồi máu cơ tim cấp có thể biểu hiện bằng blốc nhĩ thất độ III. Trong nhồi máu cơ tim thành dưới có thể gây blốc nhĩ thất độ III, tổn thương thường là thoáng qua và nút nhĩ thất có thể phục hồi. Nhồi máu cơ tim thành trước có thể gây tổn thương hệ thống dẫn truyền đoạn xa của tim gây ra blốc nhĩ thất độ III, tổn thương rộng, không hồi phục hệ thống dẫn truyền do vậy cần phải cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Blốc nhĩ thất độ III có thể do bẩm sinh hay gặp ở những trẻ sinh ra từ các bà mẹ mắc bệnh lupus, trong nhiều trường hợp còn chưa được biết.

Blốc nhĩ thất độ III có thể điều trị bằng cấy máy tạo nhịp nhân tạo 2 buồng tim. Việc điều trị cũng bao gồm sử dụng thuốc kiểm soát huyết áp và rung nhĩ cũng như thay đổi lối sống và chế độ ăn để làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Hai Anh - 29/11

Bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát đường kính 12mm có sao không?

Tôi 31 tuổi, tôi đi khám phát hiện bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát đường kính 12mm, tăng áp phổi paps=40mmhg. Vậy ở huế tôi mổ bệnh...

0932***876 - 04/09

Sau này đặt máy vĩnh viễn nó có dễ sút ra như vậy nữa không?

Xin chào Bác sĩ! Em năm nay 28 tuổi. Sinh con đầu lòng mới được 1 tháng. Bé sinh non 1kg650, 1 tháng bé tăng 4gam, bé mắc bệnh tim đập chậm và đang...

0935***802 - 07/05

Khi đang ngủ em bừng tỉnh thì lại thấy cánh tay trái hoặc phải nó bị tê

Em chào Bác sĩ. Em có câu hỏi muốn được Bác sĩ tư vấn và giải đáp ạ. Em có đặt máy tạo nhịp tim từ 2010 tới nay được 7 năm ạ. Thời gian gần đây, sức...

0979***246 - 13/11

Trẻ 17 tháng được chẩn đoán blốc av độ 2.3, không van DMP, TLT, chuyển vị mạch máu lớn có chữa được không?

Con tôi nay được 17 tháng tuổi, bé bệnh tim bẩm sinh, chẩn đoán là blốc av độ 2.3, không van DMP, TLT,...

Hai Anh - 24/09

Người bệnh block nhĩ thất độ 3 đã cấy máy tạo nhịp thì sức khỏe như thế nào?

Bạn trai em năm nay 22 tuổi bị bệnh block nhĩ thất độ 3. Năm anh ấy 12 tuổi khi phát hiện bệnh đã được phẫu thuật để cấy máy tạo nhịp tim biotronik...

Hai Anh - 27/08

Bệnh block tim nhánh phải có nguy hiểm?

Cách đây 2 tháng em bị đau nhói vùng ngực đặc biệt vào buổi đêm không ngủ được, em đi khám thì được bác sĩ cho đi siêu âm tim và điện tâm đồ, Siêu âm...

Xem thêm

Tin mới

Ngày nào cũng uống vài ly bia giải khát, quý ông hốt hoảng vì trên người mọc đầy u lạ

Sống khỏe - 17/06

Ngày nào cũng uống vài ly bia giải khát, quý ông hốt hoảng vì trên người mọc đầy u lạ

Thấy trên da bỗng nổi những mụn như mụn cơm rất sợ, bệnh nhân đi khám da liễu. Cả 5 loại thuốc da liễu đều không khỏi.

Sáng ngủ dậy thấy con mất 1 chiếc răng trong miệng, bố mẹ nhanh chóng đưa đến viện nên đã cứu được con

Sống khỏe - 17/06

Sáng ngủ dậy thấy con mất 1 chiếc răng trong miệng, bố mẹ nhanh chóng đưa đến viện nên đã cứu được con

Một đứa trẻ 9 tuổi đã phải chịu một cơn ác mộng khi vô tình nuốt chiếc răng của mình khi trong khi ngủ. Kết quả, cô bé phải đến bệnh viện làm phẫu thuật để lấy nó ra khỏi phổi.

Đậu phộng da cá mà làm thế này thì giòn thơm tuyệt đối, ăn vặt siêu ngon!

Sống khỏe - 17/06

Đậu phộng da cá mà làm thế này thì giòn thơm tuyệt đối, ăn vặt siêu ngon!

Đậu phộng da cá tẩm ngũ vị hương giòn ngậy thơm nức, đã ăn rồi chỉ muốn ăn nữa mà thôi!

Thay đổi 7 thói quen, ngăn chặn được 60% khả năng mắc bệnh mạch máu

Sống khỏe - 17/06

Thay đổi 7 thói quen, ngăn chặn được 60% khả năng mắc bệnh mạch máu

Kết quả của cuộc khảo sát đầu tiên về mối quan hệ giữa lối sống và bệnh mạch máu ở Trung Quốc

Thời nay khoa học đã chứng minh: Yêu 'chị đẹp' hay 'phi công trẻ' cũng đều nhận lại vô vàn lợi ích

Sống khỏe - 17/06

Thời nay khoa học đã chứng minh: Yêu 'chị đẹp' hay 'phi công trẻ' cũng đều nhận lại vô vàn lợi ích

Tưởng chừng mối quan hệ chị em sẽ không mang đến kết quả gì nhưng hóa ra, 'tình yêu chị em' có thể khiến phái nữ hạnh phúc và ngày càng trẻ đẹp hơn.

Xem thêm

Video nổi bật