CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tổng quan bệnh gút

Bệnh gút (tiếng Anh là gout, tiếng Việt hay gọi bệnh gút, gọi theo âm Hán - Việt là thống phong), hay viêm khớp do gút, là một dạng viêm khớp được đặc trưng bởi cơn đau khớp dữ dội và đột ngột, kèm theo đó là sưng đỏ khớp.
Lịch sử bệnh gút đã hơn 4000 năm, nhưng đến khoảng 400 năm trước công nguyên, Hyppocrates là người đầu tiên mô tả rõ một biểu hiện rất đặc trưng của bệnh là sưng tấy, nóng, đỏ và rất đau ở ngón chân cái (Podagra), ông còn gọi bệnh gút là "Vua của bệnh" và "bệnh của Vua" ("King of Diseases" and "Disease of Kings").

Thế kỷ thứ 2 sau công nguyên, dược sỹ Claudius Galen cũng là người có vai trò lớn trong lịch sử bệnh gút. Ông đã tìm mối liên hệ chế độ ăn uống và bệnh gút và nhận thấy bệnh xuất hiện chủ yếu nam giới trung niên, đối với phụ nữ chỉ xuất hiện khi về già.

Thế kỷ thứ 6 sau công nguyên, Alexander of Tralles đã sử dụng colchicin để giảm đau các viêm khớp. Ở thời kỳ này, mặc dù thông tin y học còn hạn chế nhưng người Hi Lạp đã đưa ra phương pháp chẩn đoán và đưa ra phương thức điều trị bệnh gút.

Antoni Van Leeuwenhoek (1632–1723), một trong nhiều nhà khoa học khám phá ra kính hiển vi, là người đầu tiên quan sát hình dạng của các tinh thể ở khớp sưng trong các cơn gút cấp, nhưng thành phần hóa chất trong tinh thể đó, ông vẫn chưa tìm ra.

Năm 1683, Sydenham mới mô tả đầy đủ diễn biến lâm sàng của cơn gút cấp, và đến cuối thế kỷ XIX, Schelle, Bargman và Wollaston mới tìm thấy vai trò của a-xít uric trong nguyên nhân gây bệnh, do đó bệnh gout còn được gọi là viêm khớp do a-xít uric. Phát hiện ra vai trò của a-xít uric trong bệnh gút có ý nghĩa to lớn trong chuẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh gút.

Và hơn 4000 năm sau kể từ khi bệnh gút được phát hiện, nhà khoa học người Đức Emil Fischer đã chứng minh a-xít uric được tạo thành từ nguồn nội sinh trong cơ thể: đó chính là purin. Nhờ phát hiện điều này, ông đã được nhận giải Nobel danh giá.

Vào những năm 60 của thế kỷ XX, các nhà khoa học đã nghiên cứu sâu hơn về sinh học tế bào, cơ chế sinh lý bệnh của tình trạng tăng  a-xít uric máu và bệnh gút, vai trò quan trọng của tinh thể urat, tìm ra các nhóm thuốc điều trị bệnh dựa vào nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh cụ thể, nên hiệu quả điều trị đã tăng rõ rệt. Y học ngày nay đã có thể kiểm soát tốt cơn gout cấp, ngăn ngừa các cơn viêm khớp tái phát, hạn chế biến chứng sỏi thận và các bệnh lý về thận.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm