CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tổng quan bệnh u trong tim

 Khối u ở tim tuy hiếm gặp nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và rất khó dự phòng. Bệnh nhân rơi vào tình trạng rất xấu nếu phát hiện muộn. Các khối u của tim có thể liên quan đến ngoại tâm mạc (lớp ngoài cùng bao phủ tim), cơ tim hoặc nội tâm mạc (màng lót bên trong buồng tim).
Các khối u lành tính trong tim bao gồm:
- U nhầy (Myxoma): là loại khối u lành tính hay gặp nhất, nằm bên trong các khoang của tim và chiếm khoảng 1/2 số khối u có nguồn gốc tại tim. Hầu hết các khối u này xảy ra trong tâm nhĩ trái của tim.
- U cơ vân (Rhabdomyoma): dạng u phát triển trong cơ tim hoặc trong lớp nội tâm mạc, chiếm khoảng 1/5 số khối u bắt nguồn từ tim. Hầu hết các khối u này xảy ra ở trẻ em hoặc trẻ nhỏ, có liên quan đến xơ hóa dạng củ lao (tuberous sclerosis), u tuyến bã nhờn của da, u thận và rối loạn nhịp tim. Các khối u này có xu hướng xảy ra trong nhiều vùng của vách tâm thất.
- U sợi (Fibroma): u sợi cũng phát triển trong cơ tim hoặc trong nội tâm mạc. Các khối u này có xu hướng xảy ra trên các van tim và có thể liên quan đến phản ứng viêm.
- U quái (Teratoma): là một loại u phát triển từ tế bào mầm phôi thai. U quái của ngoại tâm mạc thường dính vào đáy các mạch máu lớn, hay gặp ở trẻ em, hiếm hiếm gặp ở dạng nang hoặc u mỡ. Khối u này thường các u nà không biểu hiện triệu chứng, mà được phát hiện qua chụp X-quang thường quy phổi và ngực. Chỉ can thiệp phẫu thuật loại trừ các khối u nghiêm trọng.
- Các nang ở vùng ngoại tâm mạc.
- U mỡ.
Các khối u ác tính trong tim có thể bắt nguồn từ bất kỳ mô nào của tim và hầu hết xảy ra ở trẻ em. Các loại u này bao gồm:
- Sarcoma mạch máu (Angiosarcoma): chiếm 1/3 số khối u ác tính ở tim. Chúng thường bắt đầu phía bên phải của tim;
- Sarcoma sợi (Fibrosarcoma);
- Sarcoma cơ vân (Rhabdomyosarcoma);
- Sarcoma mô mỡ (Liposarcoma).

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

HươngMeoMeo - 31/01

Hỏi về bệnh động mạch vành?

BS cho em hỏi: Động mạch vành là gì? Chức năng của nó ra sao ạ. Cám ơn BS....

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật