CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tổng quan về ghép thận

Thận đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng như: bài tiết các chất độc hại sau khi cơ thể đã chuyển hóa thông qua sự bài tiết nước tiểu, điều hòa huyết áp, điều chỉnh cân bằng toan – kiềm, cân bằng nước – điện giải, tham gia biệt hóa hồng cầu, điều hòa chuyển hóa canxi – phốt pho…

Thận làm nhiệm vụ lọc chất dịch và chất cặn bã trong máu. Khi thận mất khả năng lọc, dịch và chất cặn bã sẽ tích tụ trong cơ thể - tình trạng này được gọi là suy thận.

Đôi khi suy thận phát triển đột ngột (suy thận cấp tính). Loại suy thận này thường do phẫu thuật, chấn thương, viêm nhiễm hay rối loạn máu. Nhờ điều trị tích cực, suy thận cấp thường có thể chữa được.

Tuy nhiên, suy thận thường tiến triển chậm (suy thận mạn tính). Loại suy thận này thường do tiểu đường, huyết áp cao hay mắc bệnh thận mạn. Nếu không điều trị, suy thận mạn tính có thể tiến triển tới giai đoạn cuối của bệnh thận. Lúc này, chức năng thận rất yếu. Bệnh nhân cần chạy thận hoặc ghép thận.

Khi bệnh nhân bị bệnh thận – tiết niệu khác nhau, nếu cả hai thận không còn khả năng đó và không có khả năng hồi phục thì được gọi là suy thận mạn giai đoạn cuối. Khi đó bệnh nhân chỉ sống được nhờ 1 trong 3 biện pháp điều trị thay thế thận: thận nhân tạo, lọc màng bụng hoặc ghép thận; trong đó ghép thận là phương pháp điều trị lý tưởng nhất, vì một quả thận ghép có thể đảm đương hoàn toàn chức năng của hai thận đã bị tổn thương.

Trong khi hai phương pháp kia chỉ có thể thay thế được một phần chức năng thận, đó là chức năng loại thải chất độc và điều chỉnh những rối loạn nội môi, còn các chức năng khác thì không. Ngoài ra bệnh nhân ghép thận không còn phải đến bệnh viện hàng ngày hay cách ngày để lọc máu nữa.

Ghép thận không phải là cắt bỏ thận bệnh rồi ghép một quả thận mới vào đúng vị trí cũ. Thực chất ghép thận là việc lấy một quả thận của người khỏe mạnh hoặc một quả thận còn tốt của người đã bị chết não để ghép vào bụng (thực chất là ngoài ổ bụng vì thận ghép ở ngoài màng bụng). Vị trí thuận lợi nhất để đặt thận mới thường là vùng hố chậu bên phải (cũng có thể là bên trái). Động mạch và tĩnh mạch thận ghép sẽ được nối với động mạch và tĩnh mạch chậu cùng bên, niệu quản thận ghép sẽ được khâu nối vào bàng quang.

Người ta chỉ cắt bỏ 1 hoặc 2 thận bệnh lý trong một số trường hợp đặc biệt (thận đa nang quá to, thận bệnh bị viêm mạn tính nặng, hẹp động mạch thận nặng). Một người có thể được ghép thận được nhiều lần, nếu thận ghép bị hỏng.

Nguồn thận để ghép có thể từ người sống cho thận hoặc từ người đã bị chết não. Người chết não có lấy được thận để ghép hay không do những hội đồng chuyên môn của bệnh viện sẽ quyết định.

Từ năm 2007, ở nước ta đã có Luật cho ghép thận lấy tạng từ người chết não để ghép cho người bệnh. Nguồn thận ghép từ hiến thận khỏe mạnh có thể cùng huyết thống (bố, mẹ đẻ, anh chị em ruột, quan hệ huyết thống xa hơn như anh em nội tộc) hoặc không huyết thống (hoàn toàn không có quan hệ họ hàng). Hiện nay ở nước ta hầu hết bệnh nhân được ghép thận từ người cho cùng huyết thống.

Trên thực tế, những trường hợp không cùng huyết thống phải chứng minh được sự 'tự nguyện hiến thận vì mục đích nhân đạo' chữa bệnh chứ không được mua bán (luật pháp cấm mua bán tạng). Vì vậy nguồn thận ghép này được ghép hiện nay còn rất hiếm.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm