CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Triệu chứng bệnh xơ cứng rải rác

Bệnh xơ cứng rải rác gây ra một loạt các triệu chứng. Nhiều người chỉ trải qua một vài triệu chứng và không chắc rằng mọi người đều có tất cả các triệu chứng được mô tả ở đây. Các triệu chứng của bệnh xơ cứng rải rác thường không thể đoán được.

Một số người thấy rằng các triệu chứng xấu đi dần theo thời gian. Thường các triệu chứng đến và đi tại những thời điểm khác nhau. Khoảng thời gian khi các triệu chứng nặng hơn được gọi là thời kỳ tài phát. Khoảng thời gian khi các triệu chứng cải thiện (thậm chí biến mất hoàn toàn) được gọi là thời kỳ thuyên giảm.

Tái phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào và triệu chứng của bạn có thể khác nhau trong mỗi lần tái phát. Mặc dù sự tái phát thường xảy ra không có lý do rõ ràng, nhiều kích thích được biết đến như nhiễm trùng, tập thể dục và thậm chí cả thời tiết nóng. Các triệu chứng xảy ra trong quá trình tái phát phụ thuộc vào một hoặc những phần của não bộ hoặc tủy sống bị ảnh hưởng. Bạn có thể chỉ có một triệu chứng trong một phần của cơ thể, hoặc một số triệu chứng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Các triệu chứng này xuất hiện do các sợi thần kinh tổn thương không làm việc đúng cách.

Ảnh minh họa

Các triệu chứng thường gặp hơn bao gồm:

- Vấn đề thị giác: Triệu chứng đầu tiên của bệnh xơ cứng đối với khoảng 1/4 người mắc bệnh là rối loạn thị lực. Viêm thần kinh thị giác có thể xảy ra. Nó có thể gây ra đau sau mắt và cũng có thể mất một phần thị lực của bạn. Triệu chứng này thường chỉ ảnh hưởng đến 1 mắt. Triệu chứng khác của mắt có thể bao gồm nhìn mờ hoặc nhìn đôi.

- Co thắt cơ và co cứng: Bệnh nhân có thể bị run hoặc co giật ở một số nơi. Điều này thường là do tổn thương ở các dây thần kinh điều khiển các cơ bắp đó. Một số cơ có thể co mạnh và sau đó có thể trở nên cứng hơn và khó hoạt động hơn. Đây được coi là cơ cứng.

- Đau: Có 2 loại cơn đau chính có thể xảy ra ở những người có bệnh xơ cứng rải rác.

+ Đau thần kinh: xảy ra do tổn thương các sợi thần kinh. Điều này có thể gây đau châm chích hoặc cảm giác bỏng rát trên các phần của da. Vùng da của bạn cũng có thể trở nên rất nhạy cảm.

+ Đau cơ xương khớp: loại đau có thể xảy ra trong bất kỳ cơ nào bị ảnh hưởng bởi cơn co giật hoặc co cứng.

- Mệt mỏi: Cực kỳ mệt mỏi hoặc mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh xơ cứng rải rác. Sự mệt mỏi này nhiều hơn sự mệt mỏi sau khi bạn tập thể dục hoặc gắng sức. Mệt mỏi thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng và tập trung của bạn. Các phương pháp điều trị khác nhau bao gồm sự kết hợp của tự điều chỉnh, vật lý trị liệu và tập thể dục.

Ảnh minh họa

- Vấn đề xúc cảm và trầm cảm: Bệnh nhân có thể dễ cười hay dễ khóc hơn, thậm chí không có lý do. Ngoài ra, nhiều người bị bệnh xơ cứng rải rác có các triệu chứng của bệnh trầm cảm hoặc lo âu ở một số giai đoạn. Điều quan trọng là đến bác sĩ khám và khai các triệu chứng bạn đang bị, việc điều trị triệu chứng trầm cảm và lo âu thường có hiệu quả.
- Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm:

+ Tê hoặc ngứa ran vài vùng da. Đây là triệu chứng thường gặp nhất của các đợt tái phát đầu tiên.

+ Chứng yếu hoặc liệt của một số cơ. Vận động có thể bị ảnh hưởng.

+ Có vấn đề về thăng bằng và phối hợp.

+ Có vấn đề về sự tập trung và chú ý.

+ Run hoặc co thắt của một số cơ.

+ Chóng mặt.

+ Rối loạn đi tiểu.

+ Mất khả năng cương dương ở nam giới.

+ Khó nói.

- Các triệu chứng thứ phát: các triệu chứng thứ phát là những triệu chứng có thể phát triển trong giai đoạn sau của bệnh, khi một số các triệu chứng kể trên trở thành vĩnh viễn. Các triệu chứng này có thể bao gồm: co cứng, nhiễm trùng đường niệu, loãng xương, teo cơ và giảm vận động.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm