CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Triệu chứng, biểu hiện hội chứng QT kéo dài

Qua gần 50 năm sau khi Jervell và Lange-Nielsen báo cáo ca bệnh đầu tiên, đến nay đã có rất nhiều ca bệnh đã được phát hiện và cho chúng ta một hình ảnh lâm sàng rõ ràng của bệnh. Biểu hiện lâm sàng điển hình được miêu tả trong nhiều năm với ngất và ngừng tim xuất hiện khi có những hoạt động sinh lý hoặc cảm xúc ở những người trẻ khoẻ mạnh và điện tâm đồ với khoảng QT kéo dài. Nếu những bệnh nhân này không được điều trị, ngất sẽ tái phát lại thậm trí một số lớn trong họ bị tử vong. Tuy nhiên, từ những phát hiện qua sinh học phân tử bức tranh lâm sàng truyền thống trên đã có nhiều thay đổi. Ngoài những ca bệnh nặng, vẫn có rất nhiều các ca lâm sàng có biểu hiện lâm sàng nhẹ nhàng. Hơn nữa khoảng 30% các ca lâm sàng không có biểu hiện bệnh lý ở các thành viên gia đình (26).Biểu hiện lâm sàng của hội chứng QT kéo dài trên hai khía cạnh: ngất và hình ảnh điện tâm đồ.

Ngất

Ngất là do xoắn đỉnh và sau đó là rung thất. Xoắn đỉnh thường đi kèm với tăng đột ngột hoạt động giao cảm, ví như có những cảm xúc mạnh (đặc biệt là lo lắng, tức giận) hoặc có những hoạt động thể chất như bơi, chơi thể thao. Thức dậy đột ngột cũng có thể tạo ra xoắn đỉnh ở một vài bệnh nhân. Ở phụ nữ, tỷ lệ xuất hiện ngất khá cao khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi đẻ. Một số trường hợp xuất hiện đột tử trong lúc nghỉ, mà thường gặp hơn là khi ngủ. Các triệu chứng nêu trên có thể xuất hiện khác biệt tuỳ theo kiểu gen. Chỉ có khoảng 3% bệnh nhân LQT1 cóngất hoặc ngừng tim khi nghỉ ngơi và lúc ngủ, trong khi đó tỷ lệ này lên tới 61% ở bệnh nhân LQT3. Ngược lại, có 97% bệnh nhân LQT1 có ngất khi gắng sức và khi có những cảm xúc, trong khi nó chỉ xảy ra ở 33% bệnh nhân LQT3. Bệnh nhân LQT2 cũng tương tự như bệnh nhân LQT3.

Hình ảnh điện tâm đồ

Khoảng QT

Khoảng QT được đo dựa trên điều chỉnh nhịp tim theo công thức của Bazett. Bình thường, khoảng QT không dài quá 440ms, tuy nhiên khoảng QT có thể dài tới 460ms nhưng vẫn bình thường đặc biệt hay gặp ở phụ nữ lúc sinh, do thay đổi của hormon nội tiết. Độ dài ngắn của khoảng QT ở mỗi bệnh nhân có thể thay đổi và sự thay đổi này không hề có

sự liên quan đến khả năng gây rối loạn nhịp, dù một số báo cáo có cho thấy bệnh nhân có rối loạn nhịp nặng nề thường có liên quan đến khoảng QT rất dài trên 600ms. Nhưng không phải tất cả những bệnh nhân có kiểu gen của hội chứng QT kéo dài có QT dài trên 440ms, khoảng 6% bệnh nhân mang kiểu gen của hội chứng QT kéo dài có khoảng QT hoàn toàn bình thường mặc dù một số lớn những bệnh nhân này có ngất và ngừng tim.

Hình dạng sóng T

Phần lớn hình dạng sóng T điển hình hoặc 2 pha hoặc nhọn. Những hình ảnh này phần lớn thấy ở những chuyển đạo trước tim. Và một dấu hiệu quan trọng trong chẩn đoán hình ảnh của hội chứng QT kéo dài là hình ảnh sóng T nhọn xuất hiện ngay sau khi gắng sức.

Luân phiên điện học của sóng T

Sự thay đổi hình dạng sóng T từ nhịp này sang nhịp khác thường xuất hiện khi có những hoạt động sinh lý hoặc cảm xúc, nó có thể đứng trước một cơn xoắn đỉnh. Đây là một dấu hiệu quan trọng nhận biết những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Khoảng ngừng xoang

Một số bệnh nhân có khoảng ngừng xoang trên 1,2s mà hoàn toàn không có rối loạn nhịp xoang đi kèm. Khoảng ngừng xoang này thường đứng trước một cơn xoắn đỉnh.

Tần số tim

Tần số tim thấp hơn bình thường ở một số bệnh nhân có hội chứng QT kéo dài, hiện tượng này đặc biệt hay thấy trên trẻ em. Trong khi gắng sức, phần lớn bệnh nhân có hội chứng QT kéo dài thường có tần số tim thấp hơn so với người bình thường.

Tỷ lệ tử vong

Nếu không được điều trị, bệnh nhân có hội chứng QT kéo dài có tỷ lệ tử vong rất cao. Vào những năm 1960 và 1970, khi chúng ta chưa có phương thức điều trị bệnh thích hợp, tỷ lệ tử vong trong năm đầu sau cơn ngất đầu tiên là 20%. Sau 15 năm, tỷ lệ tử vong lên tới 50%. Ngày nay, nhờ những tiến bộ điều trị, cũng như một số lớn bệnh nhân có nguy cơ thấp được chẩn đoán mà tỷ lệ tử vong trong 54 tháng theo dõi sau khi phát hiện bệnh giảm xuống còn 0,9%.


Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm