CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Triệu chứng, biểu hiện viêm loét đại tràng

Bệnh nhân bị viêm đại tràng có tiên lượng tốt hơn bệnh nhân bị viêm đại tràng lan rộng. Các loại viêm loét đại tràng khác nhau được phân loại tuỳ theo vị trí và mức độ lan rộng của viêm:

Viêm loét trực tràng:

Thường viêm giới hạn ở trực tràng. Ở một vài bệnh nhân bị viêm loét trực tràng, triệu chứng chảy máu trực tràng nhẹ, không liên tục, có thể đây là triệu chứng duy nhất.  Ở những bệnh nhân khác, triệu chứng viêm trực tràng có vẻ nặng hơn, họ trải qua cơn đau vùng trực tràng, cảm giác mót đi đại tiện (đột ngột mót đi đại tiện và không chịu nổi vì sợ bẩn), và cảm giác mót rặn, đau quặn (đau khi ruột có nhu động).

Viêm loét đại tràng xích-ma (là một đoạn ngắn nối với trực tràng) và trực tràng:

Triệu chứng của viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng cũng giống với viêm loét trực tràng, bao gồm chảy máu trực tràng, cảm giác mót đi đại tiện, buốt mót vùng hậu môn, đau quặn bụng. Một số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng xích ma-trực tràng cũng có triệu chứng tiêu chảy có máu và đau quặn.

Viêm loét đại tràng trái bắt đầu từ trực tràng lan lên đoạn đại tràng bên trái (đại tràng xích-ma và đại tràng xuống). Triệu chứng của viêm loét đại tràng trái gồm tiêu chảy phân có máu, đau quặn bụng dọc theo khung đại tràng trái, sụt cân.

Viêm toàn bộ đại tràng (gồm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đại tràng ngang và trực tràng). Triệu chứng của viêm loét toàn bộ đại tràng bao gồm ỉa ra máu, đau quặn bụng, sụt cân, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi về đêm. Một số bệnh nhân bị viêm loét toàn bộ đại tràng có mức độ viêm nhẹ và có triệu chứng nhẹ, dễ dàng đáp ứng với điều trị thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân bị viêm toàn bộ đại tràng thường là bệnh nặng và khó điều trị hơn so với những người bị viêm loét đại tràng còn khu trú.

Viêm loét đại tràng bùng phát, hiếm gặp nhưng là dạng bệnh cực kỳ nặng của viêm loét toàn bộ đại tràng, người bệnh mất nước, đau bụng dữ dội. Bệnh nhân bị viêm đại tràng bùng phát, tiêu chảy ra máu kéo dài và thường bị choáng. Bệnh nhân có nguy cơ bị phình đại tràng nhiễm độc (giãn đại tràng do viêm nặng) và thủng đại tràng.

Những bệnh nhân bị viêm đại tràng bùng phát và phình đại tràng do nhiễm độc cần phải nhập viện để điều trị bằng thuốc truyền tĩnh mạch. Nếu không đáp ứng với điều trị bằng thuốc, thì cần thiết phải phẫu thuật cắt bỏ đại tràng để phòng ngừa thủng đại tràng.

Trong khi đó mức độ nặng của viêm loét đại tràng tiến tiển và thoái triển theo thời gian, vị trí và độ lan rộng của viêm đại tràng trên bệnh nhân thường giữ ổn định. Tuy nhiên, khi bệnh nhân bị viêm loét trực tràng bị tái phát, thường viêm cũng chỉ giới hạn ở trực tràng.

Ở một số ít bệnh nhân(dưới 10%) viêm loét trực tràng hay trực tràng xích–ma, về sau có thể biến thành viêm đại tràng lan rộng. Do đó, ban đầu bệnh nhân chỉ bị loét trực tràng, về sau có thể phát triển thành viêm loét đại tràng trái hoặc bị viêm loét toàn bộ đại tràng.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm