CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Triệu chứng chậm phát triển tâm thần

Theo mức độ nặng nhẹ của bệnh trước đây người ta chia chậm phát triển tâm thần làm 3 thể không phụ thuộc vào nguyên nhân mà chủ yếu dựa vào đặc điểm lâm sàng:

- Nặng nhất: Ngu.

- Trung bình: Đần.

- Thể nhẹ: Thộn.

Theo phân loại của WHO (ICD10 - 1992) người ta phân loại dựa vào chỉ số IQ và biểu hiện lâm sàng chậm phát triển tâm thần được chia làm 4 mức độ:

- Chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ: IQ: 50-70

- Chậm phát triển tâm thần mức độ trung bình IQ: 35-49

- Chậm phát triển tâm thần mức độ nặng IQ: 20-34

- Chậm phát triển tâm thần mức độ nghiêm trọng IQ: < 20

Triệu chứng chậm phát triển tâm thần - ảnh 1

Ảnh minh họa

1. Chậm phát triển tâm thần mức độ trầm trọng

- Chiếm tỷ lệ 1% các trường hợp, ở giai đoạn trước tuổi đi học rất kém phát triển về chức năng vận động. Ở tuổi đi học, một vài phát triển về vận động có thể xuất hiện và trẻ có thể tiếp thu được những hướng tối thiểu và rất giới hạn về việc chăm sóc thân thể, cần được theo dõi, chăm sóc ở các cơ sở y tế đặc biệt và một sự giám sát thường xuyên.

- Những trẻ này không tự chủ và chỉ có khả năng giao tiếp thô sơ không lời.

- Nguyên nhân của các bệnh chủ yếu là thực tổn não: Các thiếu sót trầm trọng thần kinh hoặc cơ thể khác ảnh hưởng lên vận động là phổ biến. Người bệnh thường có tự kỷ không điển hình, nhất là những người còn di chuyển được.

2. Chậm phát triển tâm thần mức độ nặng

- Chiếm khoảng 7% các trường hợp ở giai đoạn trước tuổi đi học, người bệnh thường kém phát triển về vận động và ngôn ngữ, rất ít hoặc không có khả năng giao tiếp, ở giai đoạn đi học họ có thể học nói và có thể biết những vấn đề vệ sinh sơ đẳng.

- Thường không có khả năng học nghề, khi trưởng thành họ chỉ có thể làm được những việc đơn giản dưới sự giám sát chặt chẽ. Người bệnh có thể có nguyên nhân thực tổn và các trạng thái kết hợp.

Triệu chứng chậm phát triển tâm thần - ảnh 2

Ảnh minh họa

3. Chậm phát triển tâm thần mức độ trung bình

- Chiếm khoảng 12% các trường hợp, ở giai đoạn trước khi đi học người bệnh có thể nói hoặc học cách quan hệ, nhưng thường ít thấu hiểu các quy tắc xã hội. Trẻ có thể tự chăm sóc bản thân và cần sự giám hộ vừa phải, một số đối tượng có thể học được các kỹ năng cơ bản cần thiết để đọc, viết và tính toán.

- Ở tuổi trưởng thành có thể làm được một số việc thực hành đơn giản, nếu như các việc làm đó được bố trí tỉ mỉ và có người giám sát chặt chẽ, hiếm khi họ có thể sống độc lập hoàn toàn, nhưng họ có thể đi lại dễ dàng và hoạt động cơ thể tốt có thể quan hệ giao tiếp và thực hiện hoạt động xã hội đơn giản.

- Tuy vậy họ vẫn luôn cần đến sự hướng dẫn và giúp đỡ khi gặp phải những khó khăn dù nhỏ về xã hội và đời sống.

4. Chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ

- Chiếm tỷ lệ 8% các trường hợp, là nhóm ‘có thể học tập được’ người bệnh có thể phát triển các khả năng về quan hệ xã hội ở gai đoạn trước tuổi đi học, thường khó phân biệt với trẻ bình thường khác. Lúc còn bé hầu hết bệnh nhân có khả năng tự phục vụ, chăm sóc bản thân và làm các việc trong gia đình, nhưng thường có khó khăn trong học tập lý thuyết và nhiều người có rối loạn trong đọc và viết.

Họ cần được giúp đỡ nhiều bằng giáo dục để phát triển các kỹ năng và bù trừ các thiếu sót.

- Lúc trưởng thành có khả năng làm việc và quan hệ xã hội để tự lập, nhưng họ sẽ gặp phải khó khăn khi gặp phải những thay đổi bất ngờ của đời sống phức tạp.

Triệu chứng chậm phát triển tâm thần - ảnh 3

Ảnh minh họa

5. Chậm phát triển tâm thần không xác định

Là những trường hợp chậm phát triển tâm thần nhưng không thể đo lường trí tuệ bằng cách trắc nghiệm tâm lý vì người bệnh bị rối loạn nhiều mặt hoặc không chịu hợp tác, ở tuổi càng nhỏ sự chẩn đoán và phân loại của chậm phát triển tâm thần càng khó khăn, trừ những trường hợp trầm trọng.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

84974460383 - 03/06

Chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ chữa thế nào?

Con trai tôi năm này 6 tuổi. Cháu sắp chuẩn bị và lớp 1. Mọi hoạt động vui chơi và trí tuệ của cháu bình thường. Riêng có 1 điều đang làm vợ chồng...

Hai Anh - 31/05

Bé 4 tháng tuổi có những biểu hiện như vậy có vấn đề gì không?

Chào bác sĩ, con cháu được 4 tháng tuổi. Bé nghe rất thính, nhìn nhanh, gọi biết quay lại nhưng phải vài câu, thi thoảng thì gọi cái quay lại luôn,...

0932***876 - 13/11

Con em sinh lúc 31 tuần bé bị bệnh tim có sao không?

Xin chào Bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi. Em 29 tuổi. Mới sinh em bé đươc 3 tháng rưỡi. Con em sinh lúc 31 tuần bé bị bệnh tim (block AV độ 3) lúc sinh bé...

0933***401 - 18/07

Chu vi vòng đầu bé gái 6 tháng 23 ngày có bị nhỏ không ạ? Đầu bẹp có ảnh hưởng số đo vòng đầu?

Chào bác sĩ, bé gái nhà em 6 tháng 23 ngày, vòng đầu là 41,9cm thì có bị nhỏ không ạ? Lúc bé còn nhỉ hay nằm nghiêng 1 bên nên đầu bị bẹp, có phải...

0965***927 - 29/01

Bé cháu 2 tháng 6 ngày, vòng đầu 39 cm nhưng mọi hoạt động của bé đều bình thường

Thưa bác sĩ. Bé cháu 2 tháng 6 ngày, vòng đầu 39 cm nhưng mọi hoạt động của bé đều bình thường bé rất lanh lợi. Vậy cho em hỏi bé vòng đầu to vậy có...

01224***481 - 27/01

Bé 4 tháng tuổi chưa lật được, hay trằn trọc, đập chân mạnh xuống giường nửa tiếng rồi mới ngủ

Chào bác sĩ. Con trai em được hơn 4 tháng, bé ngủ hay trằn trọc, đập chân mạnh xuống giường khoảng nửa tiếng rồi mới đi vào giấc ngủ sâu,mặc dù mắt...

Xem thêm

Tin mới

Đại dịch tiếp theo sau Ebola sẽ giết chết 80 triệu người, làm suy thoái 5% kinh tế thế giới, nhưng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng

Sống khỏe - 23/09

Đại dịch tiếp theo sau Ebola sẽ giết chết 80 triệu người, làm suy thoái 5% kinh tế thế giới, nhưng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng

Mỗi khi đại dịch đến, chúng ta đều đối phó trong hoảng loạn. Nhưng khi nó qua đi, chúng ta thở phào mà quên không chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo sẽ tới.

Phát hoảng nhiều bạn trẻ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chuyên gia cảnh báo nguy hiểm

Sống khỏe - 23/09

Phát hoảng nhiều bạn trẻ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chuyên gia cảnh báo nguy hiểm

Mỗi năm Việt Nam thống kê có khoảng 300 nghìn ca phá thai ngoài ý muốn. Mang thai ngoài ý muốn đang có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi vị thành niên và thanh niên.

Cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ có chồng thì có 62 ca là do mang thai ngoài ý muốn

Sống khỏe - 23/09

Cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ có chồng thì có 62 ca là do mang thai ngoài ý muốn

Thông tin được ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ cho biết tại Hội nghị Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26/9 với chủ đề 'Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai'. Chương trình do Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế và Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức vào sáng n

Đặc sản của mùa se lạnh chính là mặc layer, và bạn rất nên thử 4 ý tưởng cực xinh mà không sợ phát ngốt sau đây

Sống khỏe - 23/09

Đặc sản của mùa se lạnh chính là mặc layer, và bạn rất nên thử 4 ý tưởng cực xinh mà không sợ phát ngốt sau đây

Hãy đa dạng hóa phong cách mùa thu bằng những ý tưởng diện đồ layer dưới đây nhé các nàng!

11 năm sau khi bị ung thư máu, bà mẹ quyết sinh con

Sống khỏe - 23/09

11 năm sau khi bị ung thư máu, bà mẹ quyết sinh con

'Cũng như bao người phụ nữ khác, tôi khao khát được làm mẹ nhưng không dám nghĩ tới vì tôi bị ung thư máu mãn tính đã 11 năm nay. Nhưng điều kỳ diệu đã đến khi tôi vừa chào đón một thiên thần nhỏ sau 9 tháng gian nan”

Xem thêm

Video nổi bật