CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Triệu chứng của bệnh gút mạn tính

Triệu chứng của bệnh gút mạn tính biểu hiện bằng dấu hiệu nổi các cục u (tôphi) và viêm đa khớp mạn tính, do đó còn được gọi là 'gút lắng đọng'.

Triệu chứng của bệnh gút mạn tính biểu hiện ở khớp

1. Nổi u cục (tôphi)

Triệu chứng của bệnh gút mạn tính - ảnh 1

Triệu chứng của bệnh gút mạn tính: Nổi u cục (tôphi) do lắng đọng urat xung quanh khớp

Là triệu chứng do hiện tượng lắng đọng urat ở xung quanh khớp, ở màng hoạt dịch, đầu xương, sụn…

+ Vị trí: u cục (tôphi) thấy ở trên các khớp bàn ngón chân cái, các ngón khác, cổ chân, gối, khuỷu, cổ tay, bàn ngón tay và đốt ngón gần, có một vị trí rất đặc biệt là trên sụn vành tai. Chưa thấy ở háng, vai và cột sống.

+ Tính chất: kích thước to nhỏ không đồng đều, từ vài milimet đến nhiều centimet đường kính, lồi lõm, hơi chắc hoặc mềm, không di động do dính vào nền ở dưới, không đối xứng (2 bên) và không cân đối, ấn vào không đau, được bọc bởi một lớp da mỏng, phía dưới thấy cặn trắng như phấn, đôi khi da bị loét và dễ chảy nước vàng và chất trắng như phấn. Đây cũng là một trong những triệu chứng đặc thù của bệnh gút mạn tính.

2. Viêm đa khớp

Các khớp nhỏ và nhỡ bị viêm là bàn ngón chân và tay, đốt ngón gần, cổ tay, gối, khuỷu, viêm có tính chất đối xứng, biểu hiện viêm thường nhẹ, không đau nhiều, diễn biến khá chậm, các khớp háng, vai và cột sống không bị tổn thương.

Triệu chứng của bệnh gút mạn tính ở ngoài khớp

Triệu chứng của bệnh gút mạn tính - ảnh 2

Urat có thể lắng đọng thành từng mảng ở móng tay, móng chân

+ Urat có thể lắng đọng ở thận dưới hai hình thức:

Lắng đọng rải rác ở nhu mô thận: hoặc không thể hiện triệu chứng gì, chỉ phát hiện qua giải phẫu bệnh, hoặc gây viêm thận bể thận.

Gây sỏi đường tiết niệu: Sỏi axit uric ít cản quang, chụp thường khó thấy, phát hiện bằng siêu âm, chụp U.I.V. Sỏi thận dễ dẫn tới viêm nhiễm, suy thận. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tiên lượng của bệnh.

+ Urat có thể lắng đọng ở một số cơ quan ngoài khớp như:

Gân, túi thanh dịch, có thể gây đứt hoặc chèn ép thần kinh (hội chứng đường hầm).

Ngoài da và móng tay móng chân: thành từng vùng và mảng, dễ nhầm với bệnh ngoài da khác (vẩy nến, nấm).

Tim: urat có thể lắng đọng ở màng ngoài tim, cơ tim, có khi cả van tim nhưng rất hiếm.

Triệu chứng của bệnh gút mạn tính khi xét nghiệm và X-quang

Triệu chứng của bệnh gút mạn tính - ảnh 3

Người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ để được điều trị kịp thời

- Xét nghiệm:

+ Tốc độ lắng máu tăng trong đợt tiến triển của bệnh. Các xét nghiệm khác không có gì thay đổi.

+ Axit uric máu tăng trên 7mg% (trên 416 mcmol/l).

+ Axit uric niệu/24h: bình thường từ 400-450mg, tăng nhiều trong gút nguyên phát; giảm rõ với gút thứ phát sau bệnh thận.

+ Dịch khớp có biểu hiện viêm rõ rệt (bạch cầu tăng nhiều). Đặc biệt thấy những tinh thể urat monosodic nằm trong hoặc ngoài tế bào.

- Dịch khớp:

+ X-quang: Dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh là khuyết xương hình hốc ở các đầu xương, hay gặp ở xương đốt ngón chân, tay, xương bàn tay, chân, đôi khi ở cổ tay, chân, khuỷu và gối. Khuyết lúc đầu ở dưới sụn khớp và vỏ xương, như phần vỏ được thổi vào, bung ra (hình lưỡi liềm), khe khớp hẹp rõ rệt. Sau cùng hình khuyết lớn dần và tạo nên hình hủy xương rộng xung quanh có những vết vôi hoá. Nếu bệnh tiến triển lâu có thể thấy những hình ảnh thoái hóa thứ phát (hình gai xương).

Ngay khi có các triệu chứng của bệnh gút mạn tính, người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn cách điều trị kịp thời, hiệu quả.

Phạm Thị Sinh

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm