CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Triệu chứng viêm đại tràng và cách điều trị

Viêm đại tràng sẽ không nguy hiểm nếu bệnh ở giai đoạn đầu. Người bệnh nhận biết sớm triệu chứng của viêm đại tràng để điều trị kịp thời thì bệnh sẽ nhanh khỏi.

Triệu chứng của viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh thường gặp về hệ tiêu hóa. Bệnh gây tổn thương có thể khu trú một vùng hoặc lan toả khắp đại tràng và thường khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính do nhiễm khuẩn các vi khuẩn hay các ký sinh trùng qua ăn uống, nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang viêm đại tràng mạn tính.

Triệu chứng viêm đại tràng và cách điều trị - ảnh 1

Bệnh nhân viêm đại tràng thường có cảm giác nặng bụng, đi ngoài ra phân lẫn máu

Những triệu chứng của bệnh đại tràng là:

• Bị đau bụng, chuột rút: Bệnh viêm loét ruột, viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến niêm mạc trực tràng và đại tràng, để lại vết loét. Điều này có thể gây xước ở đường tiêu hóa nên có thể gây ra đau quặn bụng, đau đớn và thậm chí buồn nôn.

• Cảm giác khó chịu ở bụng: Bệnh nhân viêm đại tràng thường có cảm giác nặng bụng, thậm chí cảm giác có khối đá đè trong bụng. Đau và khó chịu sẽ bớt khi đại tiện, trung tiện được và tăng lên khi bị táo bón.

• Đi ngoài ra phân lẫn máu: Trong thời gian bị viêm loét đại tràng, một số bệnh nhân có thể gặp phải triệu chứng của viêm đại tràng là đại tiện ra máu, đôi khi phân có mủ hoặc chất nhầy.

• Luôn có cảm giác muốn đại tiện: Một số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng sẽ liên tục có cảm giác sôi bụng và muốn đại tiện ngay lập tức. Rối loạn đại tiện cũng rất dễ xảy ra, chủ yếu là đại tiện phân lỏng nhiều lần trong ngày, phân có nhầy, máu, mót rặn, sau đại tiện bị đau trong hậu môn.

• Rối loạn giấc ngủ: Hầu hết bệnh nhân viêm đại tràng đều có cảm giác khó chịu như có lửa đốt trong đại tràng, một số người thường xuyên tỉnh giấc trong đêm do phải liên tục đại tiện.

• Sút cân: Cơ thể bị giảm cân nhanh chóng do viêm loét ruột gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể. Kết quả là những người bị viêm loét đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể khó khăn trong việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

• Cơ thể bị mất nước: Nhiều người trải qua tình trạng mất nước khi bị viêm loét đại tràng. Điều này là rất quan trọng và người bệnh cần chú ý vì mất nước đồng nghĩa với các bộ phận trong cơ thể bị cản trở thực hiện các chức năng vốn có của chúng. Hãy uống nước càng nhiều nước càng tốt để giảm khó chịu trong đại tràng và tránh mất nước.

• Tần suất xuất hiện của các triệu chứng: Mỗi bệnh nhân có thể có các triệu chứng viêm loét đại tràng khác nhau và có những biểu hiện cũng như tần suất không giống nhau. Điều quan trọng là cần theo dõi tần suất và mức độ nghiêm trọng của từng triệu chứng để có thể được điều trị tốt nhất.

Điều trị viêm đại tràng bằng đông y

Triệu chứng viêm đại tràng và cách điều trị - ảnh 2

Bệnh viêm đại tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Chúng tôi giới thiệu các bài thuốc bằng đông y có tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không nên tùy tiện sử dụng, mà hãy tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi quyết định.

• Viêm đại tràng thể đại tiện lỏng: Nam mộc hương, bạch chỉ, sâm đại hành mỗi thứ 40g. Tất cả sao vàng, tán bột, ngày uống 10g, chia hai lần, hòa nước sôi uống.

• Viêm đại tràng co thắt, đại tiện táo: Bồ công anh (nấu thành cao) 100g, nam mộc hương 60g, thảo quyết minh 50g. Hai vị sao vàng, tán bột, hòa với cao bồ công anh, làm thành viên. Ngày uống 10-15g, chia hai lần.

• Viêm trực tràng, đi ngoài ra máu: Bột quả tơ hồng 20g, hoa hòe 30g, hoa kinh giới 20g. Các thứ trên sao đen tồn tính, lòng đỏ trứng gà (luộc chín) 1 quả, phèn phi 5g, sáp ong 15g. Lấy lòng đỏ trứng đánh tơi cho vào sáp ong, khuấy đều với các bột trên, làm thành viên. Ngày uống ba lần, mỗi lần 5g.

• Rối loạn tiêu hóa, người mệt mỏi ăn kém: Bố chính sâm, bạch truật, biển đậu, ý dĩ sao, hạt sen mỗi thứ 12g, vỏ quýt 6g. Tất cả sao vàng, tán bột, ngày uống 30g, chia ba lần, hoặc sắc uống ngày một thang.

Bệnh viêm đại tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Người bệnh cần nhận biết sớm triệu chứng của viêm đại tràng để có cách điều trị thích hợp.

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm