CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Triệu chứng viêm màng não do phế cầu

1. Triệu chứng lâm sàng

- Bệnh nhân bị viêm màng não thường khởi phát cấp tính, có khi dữ dội với các triệu chứng: sốt cao liên tục, rét run, nhức đầu, đau mỏi cơ khớp, ho ra đờm màu gỉ sắt, đau ngực, khó thở... Nếu có nhiễm khuẩn huyết thì sốt cao dao động, có những cơn rét run, gan và lách to. Nặng hơn có sốc, trụy tim mạch, tụt huyết áp, nước tiểu ít. Khi xuất hiện hội chứng màng não thường biểu hiện triệu chứng rầm rộ: nhức đầu dữ dội, dễ nôn, trẻ nhỏ thường nôn, bỏ bú, ngủ gà, quấy khóc, khó thở, thở không đều, da tím tái, co giật...

- Khám thấy các dấu hiệu của viêm màng não (cứng gáy, Kernig, Brudzinski). Trẻ em có ‘tư thế cò súng’, sợ ánh sáng và tiếng động, thóp phồng. Bệnh nhân có các biểu hiện tăng áp lực nội sọ. So với viêm màng não do não mô cầu thì viêm màng não do phế cầu ít nổi ban trên da hơn, nhưng lại nổi trội dấu hiệu thần kinh khu trú, liệt mặt, rối loạn tri giác nặng nề hơn.

Ảnh minh họa

2. Xét nghiệm

- Xét nghiệm dịch não tủy thấy bạch cầu tăng, tăng bạch cầu đa nhân trung tính, trường hợp điển hình dịch não tủy có trên 1.000 bạch cầu/mm3 và trên 60% là bạch cầu đa nhân trung tính, glucoza thấp dưới 40 mg/dl, tức là dưới 50% nồng độ đường máu cùng thời điểm. Protein thường trên 150mg/dl.

- Trường hợp không điển hình, dịch não tủy có thể trong, có máu hoặc màu vàng chanh. Nhuộm soi dịch não tủy có thể thấy vi khuẩn trong 80-90% các trường hợp. Nếu chưa điều trị, thường là cấy máu và cấy dịch não tủy đều thấy vi khuẩn. Tìm kháng nguyên phế cầu bằng các phản ứng latex hoặc điện di miễn dịch ngược dòng dịch não tủy cho kết quả rất hữu ích trong trường hợp đã được điều trị kháng sinh.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm