CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vi khuẩn uốn ván xuất hiện ở đâu?

Chủ quan vì cho rằng vết thương nhỏ, nhiều người đã gặp biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng do nhiễm vi khuẩn uốn ván.

Tìm hiểu về vi khuẩn uốn ván

Vi khuẩn uốn ván thuộc họ Bacillaceae, giống Clostridium. Tên khoa học của vi khuẩn uốn ván là Clostridium tetani, là loại trực khuẩn kỵ khí. Hình thái trực khuẩn uốn ván mảnh, hơi cong, khi mới nuôi cấy trên môi trường đặc thì sinh ra những hình thể dài như sợi chỉ, bắt màu Gr(+). Vi khuẩn uốn ván có lông, di động mạnh trong môi trường kỵ khí (nhưng có chủng không lông).

Gặp điều kiện không thuận lợi thì vi khuẩn sinh nha bào. Nha bào to hơn thân và nằm ở một đầu nên vi khuẩn giống như đinh ghim. Việc hình thành nha bào nhanh hay chậm phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ. Sự hình thành nha bào sẽ tăng lên trong điều kiện canh thang có huyết thanh và không có glucoza. Vi khuẩn uốn ván lên men đường glucoza.

Vi khuẩn uốn ván xuất hiện ở đâu? - ảnh 1

Vi khuẩn uốn ván có mặt ở khắp mọi nơi

Đặc điểm của vi khuẩn uốn ván

Vi khuẩn uốn ván có ở mọi nơi trong đất, cát, bụi; phân trâu, bò, ngựa và gia cầm hoặc cống rãnh, vật dụng sử dụng sinh hoạt hàng ngày như dao, kéo... hay dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ…  Với các vết thương hở trên cơ thể, khi gặp môi trường này sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn uốn ván.

Vi khuẩn Clostridium tetani là vi khuẩn gram dương, di động, kỵ khí, có hình bầu dục, không có màu, nha bào uốn ván có mặt ở nhiều nơi trên trái đất.

Đặc biệt, nha bào uốn ván có thể tồn tại nhiều năm trong môi trường và kháng với nhiều loại thuốc khử khuẩn. Chúng chỉ bị tiêu diệt trong môi trường nước sôi 30 phút hoặc trong môi trường dung dịch sát khuẩn 20 phút. Nha bào uốn ván một khi đã vào được trong vết thương của con người thì có thể phát triển thành vi khuẩn, tiết độc tố uốn ván. Các độc tố này sẽ xâm nhập vào cơ thể, đi vào hệ thần kinh và gây ra co cứng cơ hoặc co giật cơ khi có kích thích, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Khi ở dạng các tế bào thực vật, nha bào uốn ván dễ dàng bị khử hoạt tính và nhạy cảm với nhiều kháng sinh như: metronidazol, penicillin…

Hiện nay, đa số bệnh nhân bị nhiễm trùng uốn ván là nam giới, đặc biệt là lứa tuổi thanh niên và trung niên. Cách tốt nhất để phòng bệnh uốn ván là tiêm vắc-xin phòng bệnh sau 10 năm. Nếu chẳng may bị thương tích, cần vệ sinh sạch sẽ vết thương, lấy hết dị vật ra, sau đó nên đi tiêm ngay huyết thanh chứa kháng thể uốn ván và vắc-xin phòng uốn ván.

Vi khuẩn uốn ván có mặt ở khắp mọi nơi, để phòng tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn, mọi người cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ.

(Nội dung do Bác sĩ Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm