CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Viêm đại tràng cấp tính và những điều nên biết

Bệnh viêm đại tràng cấp tính xảy ra là do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc. Ở Việt Nam thường gặp 2 dạng: viêm đại tràng cấp do lỵ trực tràng Shigella hoặc viêm đại tràng cấp do lỵ amip.

Viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip (Entamoeba Hystolyca)

Triệu chứng

Phần lớn nhiễm trùng ở dạng mầm bệnh và không có triệu chứng, ở một số ít bệnh nhân có tiêu chảy nhẹ kéo dài hoặc gây triệu chứng lỵ cấp. Một số triệu chứng của bệnh thường gặp là:

• Đau bụng bên phải, bên trái hoặc đau khắp bụng, mót rặn.

• Hậu môn đau rát, đi ngoài phân có máu, đi lỏng với số lượng phân không nhiều nhưng đi nhiều lần.

• Đi lỏng nhiều lần có thể gây mất nước, trụy tim mạch ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân.

• Khi bị viêm đại tràng cấp do amip có thể gây áp-xe gan-phổi, do amip chui qua chỗ niêm mạc đại tràng bị tổn thương vào tĩnh mạch cửa gây áp xe gan-phổi.

Viêm đại tràng cấp tính và những điều nên biết - ảnh 1

Bệnh nhân thường có triệu chứng đau quặn bụng hay mót rặn đi ngoài ra máu

Biến chứng

Những biến chứng có thể gặp của bệnh viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip: Thủng ruột gây viêm phúc mạc. Đây là biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời dẫn tới tử vong, biến chứng chảy máu, đôi khi phải truyền máu.

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Khi chẩn đoán bệnh cần xem bệnh nhân có tiền sử bệnh ly hay không, có những triệu chứng đau quặn bụng hay mót rặn đi ngoài ra máu. Một số phương pháp chẩn đoán bệnh như sau:

• Soi đại tràng sigma và trực tràng: Có các ổ loét giống như hình khuy áo, trên ổ loét có các chất nhầy bám, xét nghiệm có thể thấy amip ăn hồng cầu (loại amip gây bệnh) ở chất nhầy.

• Xét nghiệm phân: Soi phân tìm amip ăn hồng cầu, chụp X-quang đại tràng có thể thấy chỗ thụt hoặc hình ảnh khối u amip.

Viêm đại tràng cấp tính do lỵ trực tràng Shigella

Viêm đại tràng cấp tính và những điều nên biết - ảnh 2

Mọi người cần có ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt

• Triệu chứng tại đường tiêu hóa: Có thể ỉa lỏng nhẹ, đau quặn bụng, mót rặn, ỉa ra máu, sốt, có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc như sốt cao, cơ thể mệt mỏi, rối loạn nước và chất điện giải, có thể dẫn đến trụy tim mạch.

• Triệu chứng ngoài đường tiêu hóa: Viêm kết mạc, viêm âm đạo, viêm phổi, viêm khớp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết…

• Biến chứng có thể gặp: Thủng dạ dày, viêm loét đại tràng hoặc suy dinh dưỡng.

• Soi trực tràng: Phát hiện hình viêm xung huyết, hoặc xuất huyết, kèm theo những vết loét nông, trên ổ loét có nhầy, có thể tìm thấy vi khuẩn lỵ ở trong những chất nhầy này.

Phòng bệnh viêm đại tràng

Để phòng bệnh viêm đại tràng cấp tính, mọi người cần có ý thức vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt. Trong cuộc sống thường ngày không ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín (tiết canh, nem chua, nem chạo, gỏi, rau sống…) và không uống nước chưa đun sôi, nước đá không đảm bảo vệ sinh (không tiệt khuẩn nước trước khi làm đông đá) không nên dùng.

Trong gia đình khi có người mắc bệnh do kiết lỵ, bệnh lỵ trực khuẩn, thương hàn, tả… cần tiệt khuẩn các dụng cụ dùng trong ăn uống bằng cách luộc với nước đun sôi. Phân người bệnh không được để vương vãi, phải cho vào hố xí và có chất sát khuẩn mạnh, nhất là ở nông thôn, miền núi.

Hiện nay, để chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng cấp tính quan trọng nhất là phải soi phân và cấy phân để tìm vi khuẩn gây bệnh.

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Liên quan đến bệnh Video Tin bài Hỏi đáp

Xem thêm

Tin mới

Xem thêm